TIN TỨC

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3.113.744
Tổng số Thành viên: 85
Số người đang xem:  3

Trường Đại học Ngoại Thương

Đăng ngày: 08/05/2012 12:42
Trường Đại học Ngoại Thương
Trường Đại học Ngoại Thương

Trường Đại học Ngoại Thương (tên tiếng Anh: Foreign Trade University, tên viết tắt: FTU) là một trường đại học công lập chuyên ngành về kinh tế đối ngoại của Việt Nam trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Ngoại Thương có 3 cơ sở đào tạo chính thức, đó là

Mục lục

Lịch sử

Giai đoạn 1960-1963

Ngành học Đại học Ngoại Thương chính thức ra đời vào năm 1960. Sơ khai là Bộ môn trong Khoa Quan hệ quốc tế do Bộ Ngoại giao trực tiếp quản lý, nhưng đặt tại trường Đại học Kinh tế-Tài chính (nay là trường Đại học Kinh tế Quốc dân), Chủ nhiệm Khoa đều do Bộ Ngoại Giao cử về. Trong Khoa Quan hệ quốc tế có 2 bộ môn: bộ môn Ngoại giao và bộ môn Ngoại Thương. Khóa 1 sinh viên Ngoại thương với 42 sinh viên được tuyển vào năm học (1960-1966) và Khóa 3 (1962-1967) sinh viên Ngoại Thương vẫn do Khoa Quan hệ quốc tế trực tiếp quản lý. Như vậy, có thể nói Khoa Quan hệ quốc tế của trường Đại học Kinh tế-Tài chính trước đây là tổ chức tiền thân của trường Đại học Ngoại thương.

Giai đoạn 1964-1965

Vào năm 1964, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Khoa Quan hệ quốc tế tách khỏi trường Đại học Kinh tế-Tài chính để thành lập trường Đại học Cán bộ Ngoại giao- Ngoại Thương trực thuộc Bộ Ngoại Giao. Trụ sở của trường Cán bộ Ngoại giao-Ngoại thương đặt tại phường Láng Thượng trên khu đất của Trường Đại học Ngoại Thương và Học Viện Quan hệ Quốc tế (nay là Học viện Ngoại giao Việt Nam). Tuy tên gọi là trường Cán bộ, nhưng nhiệm vụ Trường được giao là đào tạo cán bộ có trình độ đại học cho Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngoại Thương. Do vậy, trường Cán bộ Ngoại giao-Ngoại thương, ngoài các Phòng chức năng ra chỉ có 2 Khoa đào tạo là: Khoa Ngoại giao và Khoa Ngoại thương. Trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương thành lập không được bao lâu thì phải đi sơ tán ra khỏi Hà Nội để chống lại cuộc chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ. Tại nơi sơ tán – huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên sau một thời gian ngắn xây dựng các lớp học bằng thanh tre và sắp xếp chỗ ăn ở trong nhà dân, thầy trò Trường lại tiếp tục giảng dạy, học tập để đảm bảo nội dung chương trình và kế hoạch thời gian của năm học. Trong thời gian này, Khoa Ngoại thương trực tiếp quản lý 3 khóa sinh viên cũ và tuyển them khóa 4 và khóa 5. Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên của Khoa Ngoại thương đều do Bộ Ngoại Thương (nay là Bộ Công Thương) điều động từ Bộ về. Ngoài việc đào tạo sinh viên các khóa chính quy, đội ngũ cán bộ giảng dạy của Khoa Ngoại thương con làm nhiệm vụ mở các lớp bồi dưỡng về lý luận và nghiệp vụ Ngoại thương cho các cán bộ từ Phó Phòng nghiệp vụ trở lên của các Tổng công ty xuất nhập khẩu, Văn phòng Bộ và các đơn vị lien quan. Số lượng sinh viên chính quy và cán bộ được Khoa Ngoại thương của trường Cán bộ Ngoại Giao – Ngoại thương đào tạo và bồi dưỡng trong thời gian này đáp ứng một phần quan trọng lực lượng cán bộ để phát triển quan hệ ngoại thương giữa nước ta và các nước khác trên thế giới. Sự lớn mạnh về đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên; việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng của Khoa Ngoại thương thuộc trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương trong giai đoạn này thực sự là tiền đề quan trọng cho việc thành lập riêng trường Đại học Ngoại thương ở giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 1965-1983

Năm 1965, theo đề nghị của Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngoại Thương, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định chia tách Trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương thành hai trường: Trường Ngoại Giao trực thuộc Bộ Ngoại Giao và Trường Ngoại Thương trực thuộc Bộ Ngoại thương (nay là Bộ Thương Mại). Tên hiệu chính thức của trường Đại học Ngoại Thương bắt đầu có từ thời gian này.

Ngay sau khi thành lập, trường Đại học Ngoại Thương chuyển về địa điểm sơ tán mới là huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây, còn trường Đại học Ngoại giao ở lại nơi sơ tán cũ. Đến thời gian này, trường Đại học Ngoại thương còn 5 khóa sinh viên (từ khóa 3 đến khóa 6), còn sinh viên khóa 1 và khóa 2 đã tốt nghiệp ra trường. Trở thành một Trường Đại học độc lập nên trường được Bộ Ngoại thương quan tâm và lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ hơn nhiều so với thời kỳ còn là Khoa Ngoại thương của Trường Cán bộ Ngoại giao – Ngoại thương. Do vậy, cơ cấu tổ chức, đặc biệt là Ban Giám Hiệu của Trường Đại học Ngoại thương từ đây bắt đầu được củng cố và tăng cường. Năm 1968, lần đầu tiên Trường Đại học Ngoại Thương mới chính thức có Hiệu Trưởng là đồng chí Lưu Văn Đạt và Phó Hiệu trưởng là đồng chí Lê Văn Ngọ. Một vài năm trước đó, Ban Giám Hiệu chỉ có chức Phó Hiệu Trưởng. Ngoài một số Phòng chức năng, Trường đã có các đơn vị chuyên môn như Khoa Nghiệp vụ Ngoại thương; Khoa Ngoại ngữ, Khoa Tại chức và Bộ môn Chính trị. Công tác đào tạo bắt đầu tăng quy mô và đa dạng loại hình đào tạo. Trước đây, mỗi khóa chỉ tuyể trên dưới 50 sinh viên, đầu những năm 70 trở đi quy mô mỗi khóa đã tăng lên 75-100 sinh viên. Ngoài việc đào tạo sinh viên hệ chính quy, Trường còn mở rộng đào tạo hệ tại chức và phát triển hình thức bồi dưỡng cán bộ.

Cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ ngày càng mở rộng và ác liệt. Điều này có gây ra những khó khăn nhất định cho các hoạt động của Nhà trường. Tuy nhiên, công tác giảng dạy, học tập và các sinh hoạt khác của Nhà trường vẫn diễn ra bình thường tại nơi sơ tán.

Cuối năm 1967, tình hình chiến sự tạm yên ổn, Đảng ủy và Ban Giám hiệu quyết định chuyển Trường từ nơi sơ tán về lại trụ sở cũ tại Hà Nội. Từ thời gian này đến năm 1983, trường Đại học Ngoại thương tập trung sức lực vào việc xây dựng cơ sở vật chất và tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng đào tạo (trừ năm 1972 Trường lại phải sơ tán lần thứ 2).

Giai đoạn 1984 - đến nay

Năm 1984, Trường Đại học Ngoại Thương chuyển từ Bộ Ngoại thương sang Bộ Đại học và THCN (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo). Thời gian này, phần lớn các Trường Đại chọ chuyển từ các Bộ ngành chủ quản sang Bộ Đại học và THCN trực tiếp quản lý. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý Nhà nước về đào tạo đại học và THCN. Cho đến cuối những năm 80, cơ cấu tổ chức của Trường như Ban Giám hiệu, Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, các Phòng chức năng, các Khoa và Bộ môn…tiếp tục được củng cố.

Năm 1993, xuất phát từ nhu cầu cán bộ trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh quốc tế của Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại Tp Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Cơ sở II) đã được thành lập theo Quyết định số 1485/GD-ĐT ngày 16/7/1993 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau 15 năm thành lập, Cơ sở II đã không ngừng hoàn thiện và phát triển về cả lượng và chất, trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại cho khu vực phía Nam.

Cho đến nay, Đại học Ngoại Thương đã có những bước phát triển mạnh và trở thành một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam. Trường đại học ngoại thương đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ lọt vào top 200 trường đại học hàng đầu Châu Á. Những năm gần đây chất lượng tuyển sinh đầu vào của trường Đại học Ngoại Thương luôn đứng vị trí quán quân trong hơn 200 đại học trong cả nước, trong đó điểm chuẩn các ngành khối A và khối D luôn cao nhất trong số các trường đại học tuyển sinh hai khối này, ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại Thương cơ sở 1 luôn có mức trúng tuyển từ 24 đến 28 điểm khối A (từ năm 2006 đến 2010) và từ 23 đến 25,5 điểm khối D (không nhân hệ số, từ năm 2005 đến năm 2010). Năm 2010, trường Đại học Ngoại Thương là trường đại học duy nhất trong cả nước có thí sinh đạt số điểm tuyệt đối 30/30 điểm và là nơi đầu quân của hơn 400 học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế trong năm học 2009-2010.

Hiện nay, Đại học Ngoại Thương đã được nhiều trường đại học quốc tế công nhận chương trình đào tạo và thiết lập quan hệ đào tạo, trong đó có Đại học La Trobe, Queensland, Úc; Đại học Vân Truyền, Đài Loan; Đại học Asia Pacific, Nhật Bản; Đại học tổng hợp Colorado (CSU), Hoa Kỳ; Đại học Bedforshire, Anh; Đại học Rennes, Pháp. Nhà trường luôn thực hiện những chuyến đi tìm hiểu và học tập tại các đại học hàng đầu thế giới, trong tháng 07 năm 2010, lãnh đạo nhà trường đã đến thăm và làm việc với trường đại học Harvard và học viện MIT Hoa Kỳ để giới thiệu và xúc tiến những chương trình đào tạo liên kết trong tương lai.

Sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại Thương làm việc trong nước cũng như ở nước ngoài đều được đánh giá cao cả về kiến thức chuyên môn và trình độ ngoại ngữ. Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đúng chuyên ngành đào tạo đạt từ 98-100% [2] . Đặc biệt, sinh viên Đại học Ngoại thương còn nổi tiếng năng động, sáng tạo và tự tin. Số lượng sinh viên xuất thân từ Đại học Ngoại Thương giành được học bổng du học đại học và sau đại học tại nước ngoài luôn chiếm ưu thế trong số sinh viên các trường đại học tại Việt Nam. Chính nhờ những kết quả đó, Trường Đại học Ngoại Thương đã được Liên hiệp Hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VUSTA) trao tặng Cúp vàng “Thương hiệu Việt” năm 2006 và Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới vào tháng 05 năm 2010. Trường sẽ tổ chức đại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập vào tháng 11 năm 2010.

Tầm nhìn đến năm 2030

Chiến lược dài hạn của Trường Đại học Ngoại Thương đã chỉ rõ mục tiêu phát triển của Trường là “nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng Trường Đại học Ngoại Thương thành một trong những trường hàng đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong ngành kinh tế, kinh doanh và ngoại ngữ nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động của Việt Nam và thế giới; nâng cao khả năng nghiên cứu để trở thành một trung tâm nghiên cứu có uy tín, một trường đại học có danh tiếng trong khu vực và trên thế giới”.

Tầm nhìn phát triển của trường ĐHNT là đến 2030 trở thành một trong những trường đại học trọng điểm quốc gia, có danh tiếng trong khu vực và trên thế giới (cụ thể nằm trong top 100 khu vực châu Á). Trường có đội ngũ giảng viên có trình độ chuẩn quốc gia, khu vực và quốc tế. Trường sẽ có các trường trực thuộc, các viện nghiên cứu, doanh nghiệp, trường phổ thông chất lượng cao. Trụ sở chính của trường đặt tại Hà Nội. Mạng lưới các cơ sở đào tạo của trường đặt tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các vùng kinh tế trọng điểm trong cả nước và ở nước ngoài.

Cơ cấu tổ chức

 • Ban Giám Hiệu:
 Hiệu trưởng- Bí thư đảng ủy: GS. TS Hoàng Văn Châu Phó Hiệu trưởng: PGS.TS Nguyễn Văn Hồng, PGS. TS Bùi Ngọc Sơn PGS. TS Nguyễn Đình Thọ, TS Đào Thị Thu Giang 
 • 14 Khoa: Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Cơ bản, Lý luận chính trị, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Anh chuyên ngành, Tiếng Anh thương mại, Tiếng Nhật, Đào tạo quốc tế, Sau đại học, Đào tạo tại chức.
 • 10 phòng ban: Quản lý đào tạo, Tổ chức hành chính, Kế hoạch tại chính, Quản trị thiết bị, Công tác chính trị sinh viên, Hợp tác quốc tế, Quản lý dự án, Quản lý khoa học, Truyền thông và quan hệ đối ngoại, Y tế.
 • Các trung tâm: Trung tâm bồi dưỡng kinh tế đối ngoại, Trung tâm ngôn ngữ và hợp tác quốc tế, Trung tâm phát triển quốc tế, Trung tâm hợp tác Việt - Nhật.
 • Các viện nghiên cứu: Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế (EIT)

Đào tạo

Hiện nay trường Đại học Ngoại Thương đã có những ngành đào tạo như sau:

Cao đẳng
 • Ngành Quản trị kinh doanh: chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế
Đại học
 • Ngành Kinh tế:
  • Kinh tế đối ngoại;
  • Thương mại quốc tế;
  • Thuế và hải quan.
 • Ngành Quản trị kinh doanh:
  • Quản trị kinh doanh quốc tế;
  • Quản trị du lịch và khách sạn;
  • Luật kinh doanh quốc tế;
  • Luật Thương mại quốc tế (từ 2012)
  • Kế toán;
  • Thương mại điện tử.
 • Ngành Tài chính - Ngân hàng:
  • Tài chính quốc tế ;
  • Đầu tư chứng khoán;
  • Ngân hàng.
 • Ngành Ngoại ngữ thương mại:Ngành Kinh tế quốc tế
  • Tiếng Anh thương mại;
  • Tiếng Pháp thương mại;
  • Tiếng Trung thương mại;
  • Tiếng Nhật thương mại;
Thạc sĩ
 • Kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế;
 • Quản trị kinh doanh;
 • Thương mại;
 • Tài chính - Ngân hàng.
Tiến sĩ
 • Kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế
Tại chức
 • Ngành Kinh tế - Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại;
 • Ngành Quản trị kinh doanh - Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế;
 • Ngành Ngôn ngữ - Chuyên ngành Tiếng Anh thương mại.
 • Theo:vi.wikipedia.org.vn

 • Lap Dat Mang FPT Ha Noi,Lắp Đặt Mạng  FPT Hà Nội MegaYOU - Tốc độ 6 Mbps

      Khách hàng đóng cọc 300.000VNĐ số tiền này sẽ trừ lại vào tiền cước sử dụng hàng tháng .

      Tặng cước 100% tiền cước tháng 13 khi KH thanh toán cước trước 12 tháng

      Được trang bị Modem 4 port hoặc Modem wifi 1 cổng

      Được trừ dần 30k/tháng trong 18 tháng

      Cước phí sử dụng trọn gói là 250.000 VNĐ.

      Khách hàng đã có modem phí hòa mạng 0 VNĐ,không cần đặt cọc

  Chú ý:

      Trả trước 6 tháng: Giảm 50 % phí hòa mạng
      Trả trước 12 tháng: Miễn hòa mạng. Tặng tháng 13,14.
  Lap Dat Mang FPT Ha Noi,Lắp Đặt Mạng  FPT Hà Nội MegaME - Tốc độ 8 Mbps

      Khách hàng đóng trước 200.000 VNĐ số tiền này sẽ trừ lại vào tiền cước sử dụng hàng tháng .

      Được trang bị Modem 4 port hoặc modem wifi 1 cổng

      Được trừ dần 50k/tháng trong 18 tháng

      Cước phí sử dụng trọn gói là 330.000 VNĐ.

      Khách Hàng đã có modem phí hòa mạng sẽ là 0 VNĐ

  Chú ý:

      Trả trước 6 tháng: Giảm 50% phí hòa mạng
      Trả trước 12 tháng: Miễn hòa mạng. Tặng tháng 13. 14
 • Liên hệ Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT Miền Bắc

  481 – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
  Sđt:        0423.2255.01
  Hotline: 098.3333.840 & 0975.906.532 Mr.Tiến
  Email  : tiennv@fpt.net
  Website : www.lapdatadslfpt.net
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận